Bạn nên chọn công việc vì tiền, kinh nghiệm hay vì đam mê?

Trong mỗi chúng ta, ai cũng ấp ủ cho mình đam mê và hoài bão riêng. Nhưng đứng trước áp lực cuộc sống, mấy ai giữ vững được quyết tâm rực lửa ban đầu. Không ít lần tôi từng nghe câu nói nửa đùa nửa thật “ Tôi đi làm vì đam mê” của anh đồng nghiệp. Trong đầu thoáng chút buồn, đam mê khi điều kiện kinh tế không cho phép chẳng khác nào “tên ăn mày nuôi quyết tâm làm vua”. Đây không phải suy nghĩ của riêng tôi mà hầu hết các bạn trẻ hiện nay vẫn luôn bâng khuâng: Liệu nên đi làm vì tiền, kinh nghiệm hay vì đam mê ?

Sở dĩ câu nói này trở thành chủ đề tranh cãi vì mỗi cá nhân đều có lí lẽ riêng và tranh đấu bảo vệ quan điểm của mình. Khi doanh nghiệp luôn khuyến khích nhân viên theo quan điểm “làm việc vì đam mê” nhưng trên đường đua của mơ ước không ít bạn trẻ “mất lái” hoặc buộc phải dừng lại vì áp lực tài chính. Từ đó hình thành nên quan điểm đam mê không hái ra tiền cũng như vớt trăng dưới nước, mãi mãi chỉ là giấc mộng của riêng bạn. Có thể dễ dàng thấy, các bạn trẻ hiện nay khi vừa ra trường đều đua nhau tìm việc có mức lương cao nhưng thất bại vì không cạnh tranh nổi. Một số lại tự kinh doanh nhỏ lẻ vẫn thất bại vì đối thủ quá mạnh, bản thân chưa tạo được dấu ấn riêng cho sản phẩm. Quyết tâm kiếm tiền thất bại, theo đuổi đam mê vẫn không xong. Vậy nguyên nhân chính do đâu ? Hãy cùng tôi đi sâu vào vấn đề này nhé.

Liệu bạn có đang theo đuổi đam mê theo hướng đúng đắn ?

Tôi luôn đánh giá cao những người có ước mơ cho riêng mình. Vì chỉ khi có mục tiêu yêu thích, con người ta mới phấn đấu hết mình để đạt được. Nhưng bạn nên nhớ, mục tiêu không nên xa rời với thực tại. Ví như, trẻ con 7 tuổi thì nên học chương trình giáo dục tiểu học, nếu bạn buộc chúng phải học chương trình đại học thì điều gì sẽ xảy ra ? Chắn chắn bọn trẻ sẽ không theo kịp và bỏ cuộc giữa chừng.

Từ đó cho thấy, sai lầm bắt nguồn từ việc định hướng và lên kế hoạch cho ước mơ của bạn. Trong những bước chân chập chững ban đầu luôn có những khó khăn nhất định, mỗi việc trải qua, mỗi lần vấp ngã đều sẽ cho ta những kinh nghiệm quý giá. Từ những “bí quyết”  tích lũy riêng sẽ dần hình thành nên chiếc áo giáp cứng cáp hỗ trợ bạn trên con đường theo đuổi đam mê. Đến đây có thể bạn đang nghi ngờ “đam mê liệu có thể biến thành tiền ?”

Bạn nên nhớ mức thu nhập của hiện tại chưa chắc sẽ là giới hạn tài chính của cuộc đời bạn. Khi thực sự làm công việc mình thích, bạn sẽ dành thời gian đầu tư và tìm hiểu sâu hơn, từ đó vô hình chung nâng cao giá trị của bản thân. Khi kho tàng kinh nghiệm lớn dần sẽ là đòn bẩy tài chính vững chắc cho bạn. Từ đó, thành công sẽ gõ cửa chỉ cần bạn biết cố gắng.

Ngược lại, nếu bạn đem tiền là tiêu chí hàng đầu thì đâu là giới hạn của bạn. Khi tuổi tác, sức khỏe ngày càng đi xuống, bạn có chắc chắn mình đã đạt được tài chính như mong muốn. Hơn thế nữa, liệu bạn có thể làm mãi một công việc mà mình không thích ? Điều đó chẳng khác nào cố sống bên cạnh người mình ghét, liệu bạn có hạnh phúc chăng ?

Vốn dĩ ranh giới giữa đam mê và kiếm tiền rất mong manh. Nếu bạn biết hoạch định cuộc đời mình và lên kế hoạch cụ thể thực hiện ước mơ. Bạn hoàn toàn có thể chọn công việc mơ ước với thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống. Đừng kì vọng quá cao vào những phút đầu bước đi. Nên nhớ đây là khoảng thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Đây cũng sẽ là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho thành công về sau.

Bí quyết giữ vững ngọn lửa đam mê

Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng, vì thế bạn đừng vội chán nản khi gặp thất bại. Khi đối mặt với thử thách, hãy nhớ đến mục tiêu đã đặt ra và cố gắng vượt qua. Thực chất, những khó khăn, trắc trở lúc ban đầu chỉ rèn luyện thêm bản lĩnh giúp bạn vượt qua sóng gió. Đây sẽ là hành trang trên con đường chinh phục ước mơ. Ngoài việc đặt mục tiêu cho bản thân, bạn cần sáng suốt lựa chọn, biến ước mơ thành bàn đạp cho những bước tiến sau này.

Tuổi trẻ không có ước mơ chẳng khác nào sa mạc khô cằn. Bạn chỉ có một lần duy nhất được sống trong đời. Vì thế, hãy sống và cháy hết mình với đam mê tuổi trẻ để mỗi một giây phút trôi qua đều có ý nghĩa. Dù tương lai chưa biết thế nào, nhưng bạn đã thành công tận hưởng và làm chủ được cuộc đời mình.

Thực tế cho thấy, giữa kinh nghiệm, đam mê và tiền tuy khác nhau nhưng đều có mối liên kết nhất định không thể tách rời. Để đam mê trở thành hiện thực bạn phải có kinh nghiệm nhất định. Vì thế khi còn trẻ hãy tích cực học hỏi tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Đây là tiền đề giúp ước mơ của bạn được hiện thực hóa và tài chính cũng từ đó sẽ khá lên ít nhiều. Vì thế, hãy khéo léo dung hòa chúng. Đừng sống như một cỗ máy kiếm tiền, mà hãy dùng kinh nghiệm và đam mê làm công cụ gặt hái ra tiền.

_ Theo HR Insider Vietnamwork _